Vạn Quà Tết Đón Xuân Vui Du Lịch Giá Tốt   Tưng Bừng Mùa Du Lịch Giá Rẻ

Du Lịch Việt Nam – Trang Tin Tức Du Lịch Hàng Đầu

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch, khuyến mãi du lịch cập nhật

Những nét nổi bật về tên nước và thủ đô của đất nước Thái Lan


01. Tên nước

Thái Lan từng được gọi là “Thay Xạ – jảm” hoặc “Xạ – jảm”, đây là tên gọi chính thức của nước này đến ngày 11 tháng 5 năm 1949. Từ “Thái” trong tiếng Thái có nghĩa là “tự do”. “Thái” cũng là tên của người Thái – hiện là dân tộc thiểu số có số dân đáng kể ở Nam Trung Quốc, vẫn lấy tên là “Xiêm”. Từ “Thái Lan” trong tiếng Việt có xuất xứ từ tiếng Anh Thailand (trong đó land nghĩa là đất nước, xứ sở) và Thailand được dịch từ Prathet Thai với nghĩa là “nước Thái“.

Trong tiếng Thái, tên của Thái Lan được đọc là Racha Anachakra Thai. Hai chữ Racha, Anachakra có gốc từ tiếng Phạn: Racha có nghĩa là “Quốc vương”, Anachakra có nghĩa là “lãnh thổ”. Trong khi đó, Thai là một chữ tiếng Thái có nghĩa là “tự do”. Ý của cụm từ Racha Anachakra Thai là ”Vương quốc của người tự do”. Tiếng Thái còn gọi nước Thái là Mương Thai hay Prathết Thai. Hai chữ Mương và Prathết có cùng nghĩa “nước của người”. Nhiều nhà ngôn ngữ học nói chữ Mương là đồng âm đồng nghĩa với chữ “mường” trong tiếng Việt.

Trong tiếng Việt, vương quốc này đươc gọi là “Thái Lan“. Từ này có gốc Hán-Việt và tiếng Anh. Đúng ra từ “Thái Lan” đến từ Thailand trong tiếng Anh nhưng trước đây trong tiếng Việt không phiên âm được Thailand và, do đó, phải tạo ra một âm để người Việt đọc được. Các nhà Hán học ở Việt Nam dùng hai chữ Hán có cách phát âm gần với từ Thailand như các nhà Hán học ở Đông Á thường dùng: hai chữ này là “Thái Lan”. “Thái” được dùng để dịch âm Thai hay Tai và cũng thường được dùng để gọi người Thái; “Lan” dùng để dịch âm Land, như trong “Ba Lan” (Poland), “Ai Nhĩ Lan” (Ireland)…


Ở Trung Quốc, vương quốc này được gọi là “Thái Quốc” hay “Thái Vương Quốc“. Người Việt trước đây còn gọi Thái Lan là “Xiêm La” và người Thái là “người Xiêm”. Ngày nay, Thái Lan có tên chính thức: Vương quốc Thái Lan, tiếng Thái là Racha-anachak Thai, tiếng Anh là Thailand.

Quốc kỳ Vương quốc Thái Lan gồm năm sọc ngang đỏ, trắng, xanh, trắng và đỏ; sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ – trắng – xanh đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo (Thái Lan lấy đạo Phật; làm quốc giáo). Màu xanh đại diện cho nhà vua,, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Lá cờ này đã được chọn dùng vào ngày 28 tháng 9 năm 1917, theo sắc lệnh Hoàng gia về quốc kỳ vào năm đó. Tên Thái gọi lá cờ này là Thong Trairong, có nghĩa là cờ tam sắc.

2. Lịch sữ Thủ đô

Bangkok (tiếng Thái là Krung Thep) là thủ đô và thành phố lớn nhất của Thái Lan. Dân số năm 2000 là 6.355.144 người. Thành phố nằm ở tọa độ 13°45′ Bắc và 100°31′ Đông, ở hữu ngạn sông Chao Phraya. Lúc đầu, Bangkok chỉ là một nơi buôn bán và cộng đồng dân cư cảng nhỏ gọi là”Bang Makok, để từ đó phục vụ cho Ayutthaya, lúc đó là thủ đô của nước Thái (còn gọi là nước Xiêm – Siam), cho tới khi Ayutthaya bị Miến Điện xâm chiếm năm 1767. Một thủ đô mới đã được thiết lập ở Thonburi (hiện nay là một phần của Bangkok) trên bờ Tây sông Chao Phraya. Vua Rama I đã xây dựng cung điện trên bờ sông phía Đông năm 1782 và đổi tên thành phố thành Krung Thep, nghĩa là “thành phố của các vị thần”.

Krung Thep, hay Krung Thep Maha Nakhon là viết tắt của tên chính rất dài: Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsami Kamprasit, có nghĩa là “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần”. Đây được xem là tên thủ đô dài nhất thế giới.

Links topic : https://dulichpacifictravelvn.blogspot.com/2016/09/nhung-net-noi-bat-ve-ten-nuoc-va-thu-do-cua-dat-nuoc-thai-lan.html
Bài viết liên quan khác
 • Tour du lịch Sapa

  Tour du lịch Hạ Long

  Tour du lịch Đà Nẵng

  Tour du lịch Huế

  Tour du lịch Hội An

  Tour du lịch Quảng Bình

  Tour du lịch Nha Trang

  Tour du lịch Đà Lạt

  Tour du lịch Sài Gòn

  Tour du lịch Côn Đảo

  Tour du lịch Mũi Né

  Tour du lịch Phú Quốc

  Tour du lịch Miền Tây

  Tour du lịch xuyên Việt

  Tour du lịch biển

 • Tour du lịch Hà Nội

  Tour du lịch Tam Đảo

  Tour du lịch Mai Châu

  Tour du lịch Thung Nai

  Tour du lịch Mộc Châu

  Tour du lịch Tây Bắc

  Tour du lịch trăng mật

tour giá rẻ chất lượng cao
Tin tức - Sự kiện Việt Nam Đông Nam Á Châu Á Châu Úc & Châu Âu Châu Mỹ & Châu Phi
Tin du lịch tổng hợp
Định danh - Văn hóa
Lễ hội - Ẩm thực
Tin ngành du lịch
Non nước Việt Nam
Đà Lạt - Nha Trang
Phú Quốc - Huế - Đà Nẵng
Khánh Hòa - Lâm Đồng
Bình Phước - Bình Dương
Kiên Giang - Vũng Tàu

Thái Lan - Campuchia
Singapore - Malaysia
Đài Loan - HongKong
Triều Tiên - Hàn Quốc
Nhật Bản - Nga
Philippines - Thổ Nhĩ Kỳ
Trung Quốc - Ấn Độ
Mông Cổ - Ma Cao
Lào - Đảo Giáng Sinh

Úc - New Zealand
Đức - Pháp
Ý - Hà Lan
Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ
Tây Ban Nha - Đan Mạch
Mỹ - Canada
Cuba - Brazil
Mexico - Chi Lê
Colombia - Uruguay
Argentina - Dominican

dulichpacifictravel Copyright © 1997-2016 - All rights reserved.
Design by Tâm Gà Search Box.
Website đang trong quá trình xây dựng.
Bản demo, đang chờ cấp phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông