Vạn Quà Tết Đón Xuân Vui Du Lịch Giá Tốt   Tưng Bừng Mùa Du Lịch Giá Rẻ

Du Lịch Việt Nam – Trang Tin Tức Du Lịch Hàng Đầu

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch, khuyến mãi du lịch cập nhật

Vị trí địa lý và diện tích cũng như điều kiện tự nhiên Thái Lan

Vương quốc Thái Lan nằm vị trí trung tâm Đông Nam Á, phía Bắc giáp Lào và Myanmar, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanmar và biển Andaman. Thái Lan trải dài từ vĩ tuyến 5° đến 21° vĩ độ Bắc, Thái Lan ở múi giờ 7, cùng múi giờ với Việt Nam. Lãnh hải Thái Lan phía Đông Nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman. Diện tích là 514.000 km2 xếp thứ 50 trên thế giới.Khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thuận lợi cho nghề trồng trọt. Thời tiết nóng, mưa nhiều. Từ giữa tháng 5 cho tới tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Từ tháng 10 đến giữa tháng 4 chịu ảnh hường của gió mùa Đông Bắc khô, lạnh. Eo đất phía Nam luôn luôn nóng, ẩm. Thực vật: Cả nước Thái Lan có ít nhất 8 loại rừng khác nhau. Thái Lan tự hào về những rừng cây lấy gỗ rộng lớn, với những loài cây có giá trị cao như teak, hồng đào, mun ở miền Bắc, cây cọ dầụ và cây cao su ở miền Nam.


Thiên tuế, vàng tâm, phi lao mọc ở khắp nơi trong nước, còn đước thì tràn ngập ở vùng châu thổ và bờ biển phía Nam. Bao phủ khắp nơi trên đất nước là những lùm hoa, cây cối và các loài thực vật khác. Trong số đó phổ biến và nổi tiếng nhất là hoa sen. Ở đây còn có hoa nhài, hoa giấy, râm bụt. Những loại trái cây, rau quả bản địa phải kể đến chuối, sầu riêng, cam, chanh, xoài, đu đủ… Động vật: Trong eo đất phía Nam này có vô số những khu rừng nhiệt đới với nhiều loại động vật hoang dã.

Không như ở châu Phi và Bắc Mỹ, ở đây hầu hết các loài động vật hoang dã đều ẩn mình trong những khu rừng nhiệt đới tối tăm rậm rạp. Những động vật có vú lớn nhất ở vùng này gồm có hổ, báo, bò rừng, các loại hươu, nai, heo vòi, gấu, cầy hương, mèo rừng, nhím, khỉ, sóc bay và voi hoang dã. Gà lôi là loài rất thường gặp. Loài đại bàng và vẹt đuôi dài ít phổ biến hơn còn các loài chim biết nói và vượn đuôi xanh thì kha hiểm.

Sự phong phú các loài thực vật, còn tạo nên môi trường sống, cho những loài động vật hoang dã cùng với các loài côn trùng và thủy sản rất đa dạng về chủng loại. Những loài bò sát và động vật lưỡng cư rất đông đảo. Những vùng biển bao quanh Thái Lan có hàng ngàn loài cá, cua, tôm, trai, sò … Dọc bờ biển phía Tây, chìm dưới mặt nước biển là rặng san hô huyền ảo trải dài.

Thái Lan là mái nhà chung của một số vùng địa lý khác nhau. Nhìn chung, địa thế nước này thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông. Những dãy núi kéo dài liên tục từ phía Tây và Tây Bắc tạo thành xương sống của nước Thái. Độ cao trung bình của những quả núi này là 1.600m so với mặt nước biển. ( trích Các Con Đường Phát Triển của Asean, trang 85, Trung tâm Khoa học xã hội nhân văn quốc gia, NXB Khoa học xã hội, 1996. ).


Những đặc trưng về địa hình khác nhau đã phân chia Thái Lan thành 4 khu vực tự nhiên khác biệt: Phía Bắc có địa hình đồi núi, với điểm cao nhất (2.576 m) là Doi Inthanon. Phía Đông Bắc là cao nguyên Khorat có biên giới tự nhiên về phía Đông là sông Mê Kông, đây là vùng trồng nhiều sắn nhất của Thái Lan do khí hậu và đất đai phù hợp với cây sắn. Trung tâm của đất nước là vùng đồng bằng miền Trung, do sông ChaoPhraya đổ ra vịnh Thái Lan bồi đắp nên đây là vùng kinh tế trù phù nhất của Thái Lan.

Miền Nam là eo đất Kra mở rộng dần về phía bán đảo Mã Lai. Lãnh thổ Thái Lan được chia thành 76 tỉnh. Các thành phố thủ phủ của mỗi tỉnh đều lấy trùng tên với tỉnh đó. Việc đi lại ở đây khá dễ dàng, thuận lợi. Tất cả những địa diểm lớn đều được nối với nhau bằng hệ thống đường sá hiện đại. ở đây có rất nhiều xe buýt. Hệ thống đường sắt nối liền thủ đô Bangkok với cả bốn vùng.

Miền Bắc Thái Lan, một trong 5 vùng của Thái Lan, bao gồm 17 tỉnh. Miền Bắc Thái Lan là vùng duy nhất của cả nước có địa hình núi non hiểm trở, tập trung nhiều núi cao. Ngoài sông Ping chảy qua, sông Chao Phraya cũng là con sông lớn ở đây chảy qua núi Chieng Dao. Có nhiều núi cao, trong đó đỉnh cao nhất là Doi Inthanon cao 2576m, đồng thời là đỉnh cao nhất của Thái Lan. Có nhiều rừng quốc gia ở đây như: Doi Inthnon, Doi Suthep-Pui, Mea Ping, Huay Nam Dang, Mae Phang, Chiang Dao.

01. Chiang Mai
02. Chiang Rai
03. Kamphaeng Phet
04. Lampang
05. Lamphun
06. Mae Hong Son
07. Nakhon Sawan
08. Nan
09. Phayao
10. Phetchabun
11. Phichit
12. Phitsanulok
13. Phrae
14. Sukhothai
15. Tak
16. Uthai Thani
17. Uttaradit


Phần lớn lãnh thổ vùng này là núi non, do đó thờỉ tiết khá mát so với miền Trung. Lịch sử của miền Bắc Thái Lan chủ yếu liên quan đến vương quốc Lanna được thành lập năm 1259 và là một lực lượng độc lập đến thế kỷ XVI. Về phía Bắc, vùng giáp với biên giới Myanma và Lào, do đó văn hóa của vùng có sự pha trộn của nhiều văn hóa khác nhau.

Văn hóa bản địa vung Lannathai xưa, văn hóa các dân tộc ít người và văn hóa Myanmar, văn hóa Lào. Sự pha trộn văn hóa này thể hiện rõ nhất qua trang phục, kiến trúc và ngay cả ẩm thực. Tuy nhiên, vùng là nơi có địa danh “Tam giác vàng” vừa là điểm du lịch nổi tiếng vừa là nơi phức tạp về tình hình an ninh trật tự mà ba nước đang phải đối mặt.

Chính sự pha trộn về văn hóa, cộng với địa hình hiểm trở, khí hậu mát mẻ, núi rừng nhiều và có nhiều địa danh văn hóa, lịch sử, thắng cảnh nên miền Bắc được xem là nơi có nền du lịch khá phát triển so với miền Đông Bắc. Vùng Đông Bắc Thái Lan, nằm trên cao nguyên Khorat, có sông Mê Kông phía Đông và phía Bắc. Phía Nam giáp với Campuchia. Về phía Tây, ngăn cách vùng Đông Bắc Isan với miền Trung Thái Lan là dãy núi Phetchabun, gồm 19 tỉnh.

01. Amnat Charoen
02. Buriram
03. Chaiyaphum
04. Kalasin
05. Khon Kaen
06. Loei
07. Maha Sarakham
08. Mukdahan
09. Nakhon Phanom
10. Nakhon Ratchasima
11. Nongbua Lamphu
12. Nong Khai
13. Roi Et
14. Sakon Nakhon
15. Sisaket
16. Surin
17. Ubon Ratchathani
18. Udon Thani
19. Yasothon

Nông nghiệp là hoạt động kinh tế chính của khu vực này, nhưng do điều kiện kinh tế xã hội và khí hậu khô cằn, khắc nghiệt hơn các vùng khác của Thái Lan, vùng Đông Bắc cũng là vùng nghèo nhất Thái Lan. Ngôn ngữ chính của vùng này là tiếng Lào (được gọi chính thức là tiếng Isan vì lý do chính trị) nhưng tiếng Thái cũng được mọi người sử dụng. Ở gần biên giới Campuchia thì dân chúng nói tiếng Khmer. Phần lớn dân Isan có liên hệ với người Lào.

Văn hóa Isan có nhạc dân gian mor lam, Muay Thai, đá gà và ẩm thực Isan, trong đó có xôi nếp và gỏi đu đủ. Người dân vùng này hầu như ăn xôi hàng ngày với các món ăn khác. Đây là vùng có khá nhiều cư dân gốc Việt sinh sống. Miền Trung Thái Lan hay Đồng bằng Trung Bộ Thái Lan (Đồng bằng sông Mê Nam), bao quát cả một vùng đồng bằng phù sa rộng lớn của sông Chao Phraya, Thái Lan.

Vùng này được tách biệt khỏi Đông Bắc Thái Lan (Isan) bởi dãy núi Phetchabun và các dãy núi khác phân chia biên giới tự nhiên với Myanma về phía Tây. Ở phía Bắc, những dãy núi này hạ độ cao thành các đồi của miền Bắc Thái Lan. Khu vực Trung Bộ Thái Lan là trung tâm của vương quốc Ayutthaya và vẫn là khu vực trọng yếu của Thái Lan, có thủ đô Bangkok. Miền Trung Thái Lan có dân cư đông đúc nhất đất nước này.

Miền Trung Thái Lan bao gồm 26 tỉnh phía Đông Thái Lan. Đặc biệt để thống kê thuận lợi, còn được chia ra 4 nhóm:

– Bangkok và phụ cận: Bangkok, Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon.
– Trung miền Trung: Ang Thong, Ayutthaya, Chaihat, Lopburi, Saraburi, Sirigburi, Nakhon Nayok.
– Tây Trung Bộ: Kanchanaburi, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan, Ratchaburi, Samut Songkhram, Suphanburi.
– Đông Trung bộ: Chachoengsao, Chanthaburi, Chonburi, Rayong, Prachinburi, Sa Kaeo, Trat.

Vùng phía Đông Trung bộ đôi khi được tách khỏi miền Trung Thái Lan và được gọi dưới tên miền Đông. Khu vực “cốt lõi” của vùng Trung tâm là một khu lòng chảo vốn được mệnh danh là “vựa lúa của châu Á”. Hệ thống tưới tiêu chằng chịt được sử dụng cho việc canh tác lúa nước ở đây đã tạo ra sự hỗ trợ cần thiết về kinh tế để duy trì sự phát triển của đất nước Thái Lan suốt từ thế kỷ XIII của thời vương quốc Sukhothai cho đến thời kỳ thủ đô Bangkok.

Ở đây địa hình tương đối bằng phẳng đã tạo điều kiện, thuận lợi cho việc dẫn nước và đường sá giao thông. Vùng đất trù phú này có mật độ dân số cao gấp nhiều lần so với mật độ chung của cả nước. Vùng trung tâm này được bao trùm bởi hệ thống sông Chao Phraya cùng với những cánh đồng bát ngát. Thủ phủ Bangkok, trung tâm điểm của mậu dịch, giao thông và các hoạt động công nghiệp, tọa lạc ở mép phía Nam, ngay đầu vịnh Thái Lan và bao gồm một phần vùng châu thổ của hệ thống sông Chao Phraya.

Một bộ phận người nhập cư vào đất Thái trước kia đã từ vùng lãnh thổ ngày nay là Trung Quốc đi theo những dòng sông vào phía Bắc Thái Lan và tiến về phía Nam đến thung lũng sông Chao Phraya. Phù sa màu mỡ và khí hậu nhiệt đới gió mùa ở vùng trung tâm vốn thích hợp cho lúa hước đã thu hút những người nhập cư này hơn là vùng cao nguyên ở phía Đông Bắc. Vùng thung lũng Chao Phraya, với thuận lợi về đất đai và khí hậu đã làm hưng thịnh cho những nhóm người trồng lúa và buôn bán tại khu vực này.


Miền Nam Thái Lan tọa lạc ở bán đảo Malay, với diện tích khoảng 70.713 km2 và bao bọc phía Bắc bởi eo đất Kra là phần hẹp nhất của bán đảo. Phần phía Tây là bờ biển dốc hơn, trong khi phía Đông là đồng bằng châu thổ chiếm ưu thế. Sông lớn nhất của phía Nam là Tapi, cùng với Phurn Duang có lưu vực hơn 8.000 km2, hơn 10% diện tích của Nam Thái Lan. Các sông nhỏ hơn bao gồm Pattani, sông Saiburi, Krabi và Trang. Hồ lớn nhất của phía Nam là hồ Songkhla (1.040 km2), hồ nhân tạo lớn nhất là Chiao Lan (đập Ratchaprapha) với 165 km2 trong vườn quốc gia Khao Sok.

Miền Nam Thái Lan gồm 14 tỉnh.
01. Chumphon
02. Krabi
03. Nakhon Si Thammarat
04. Narathivvat
05. Pattani
06. Phang Nga
07. Phatthalung
08. Phuket
09. Ranong
10. Satun
11. Songkhla
12. SuratThani
13. Trang
14. Yala

Kinh tế phụ thuộc vào việc canh tác lúa phục vụ cho nhu cầu lương thực và việc sản xuất cao su phục vụ cho công nghiệp. Những nguồn thu nhập khác bao gồm: trồng dừa, khai thác mỏ thiếc và dịch vụ du lịch. Sự giao thương quốc tế làm cho vùng phía Nam trở thành giao lộ cho cả Phật giáo Tiểu Thừa, trung tâm ở Nakhon Si Thammarat và đạo Hồi ở cựu vương quốc Pattani giáp với Malaysia.

Links topic : https://dulichpacifictravelvn.blogspot.com/2016/09/vi-tri-dia-ly-va-dien-tich-cung-nhu-dieu-kien-tu-nhien-thai-lan.html
Bài viết liên quan khác
 • Tour du lịch Sapa

  Tour du lịch Hạ Long

  Tour du lịch Đà Nẵng

  Tour du lịch Huế

  Tour du lịch Hội An

  Tour du lịch Quảng Bình

  Tour du lịch Nha Trang

  Tour du lịch Đà Lạt

  Tour du lịch Sài Gòn

  Tour du lịch Côn Đảo

  Tour du lịch Mũi Né

  Tour du lịch Phú Quốc

  Tour du lịch Miền Tây

  Tour du lịch xuyên Việt

  Tour du lịch biển

 • Tour du lịch Hà Nội

  Tour du lịch Tam Đảo

  Tour du lịch Mai Châu

  Tour du lịch Thung Nai

  Tour du lịch Mộc Châu

  Tour du lịch Tây Bắc

  Tour du lịch trăng mật

tour giá rẻ chất lượng cao
Tin tức - Sự kiện Việt Nam Đông Nam Á Châu Á Châu Úc & Châu Âu Châu Mỹ & Châu Phi
Tin du lịch tổng hợp
Định danh - Văn hóa
Lễ hội - Ẩm thực
Tin ngành du lịch
Non nước Việt Nam
Đà Lạt - Nha Trang
Phú Quốc - Huế - Đà Nẵng
Khánh Hòa - Lâm Đồng
Bình Phước - Bình Dương
Kiên Giang - Vũng Tàu

Thái Lan - Campuchia
Singapore - Malaysia
Đài Loan - HongKong
Triều Tiên - Hàn Quốc
Nhật Bản - Nga
Philippines - Thổ Nhĩ Kỳ
Trung Quốc - Ấn Độ
Mông Cổ - Ma Cao
Lào - Đảo Giáng Sinh

Úc - New Zealand
Đức - Pháp
Ý - Hà Lan
Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ
Tây Ban Nha - Đan Mạch
Mỹ - Canada
Cuba - Brazil
Mexico - Chi Lê
Colombia - Uruguay
Argentina - Dominican

dulichpacifictravel Copyright © 1997-2016 - All rights reserved.
Design by Tâm Gà Search Box.
Website đang trong quá trình xây dựng.
Bản demo, đang chờ cấp phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông